Bài viết tin tức, Tin tức

Tổng Hợp Các Lỗi Sơn PU Trên Gỗ Và Cách Khắc Phục

Trong kỹ thuật sơn PU chắc hẳn các thợ sơn tay nghề yếu, mới lên thợ thường gặp phải những lỗi khá oái ăm. Nhất là khi làm hàng gấp cho chủ, điều này khiến bạn áp lực vô cùng lớn. Thông thường lỗi sơn pu trên gỗ do cách pha sơn pu cũng như kỹ thuật sơn chưa chuẩn. Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn những lỗi thường gặp cũng như cách khắc phục làm sao cho hiệu quả.

Tổng Hợp Các Lỗi Sơn PU Trên Gỗ Và Cách Khắc Phục

Thông thường lỗi sơn pu trên gỗ do cách pha sơn pu cũng như kỹ thuật sơn chưa chuẩn

Sơn bị chảy xệ

Đây là hiện tượng thường thấy đối với thợ sơn mới vào nghề

Nguyên nhân sơn bị chảy xệ

Thường là do bạn sơn chưa quen. Lúc di chuyển súng phun không đều. Do đó, dẫn đến lúc quá mạnh tay thì lớp sơn ra nhiều quá làm cho chảy thành dòng. Nguyên nhân thứ 2 là do bạn chỉnh béc phun của súng phun không hợp lý. Vì vậy, làm cho lượng chất lỏng chảy ra nhiều hơn lượng khí của máy nén khí cũng gây ra hiện tượng trên.

Có một trường hợp nữa là do lớp sơn trước quá ướt, chưa kịp khô. Bạn sơn đè lên làm chất lỏng bám không kịp và gây hiện tượng chảy xệ. Điều này dễ thấy nhất khi bạn sơn mặt phẳng đứng như cửa phòng ngủ hay các hệ vách lamri đứng.

>> Xem thêm: Vì Sao Sơn Bột Tĩnh Điện Được Mọi Người Tin Dùng?

Cách khắc phục

Lỗi này rất dễ khắc phục nếu bạn thực hành nhiều sẽ thành kỹ năng. Nếu bạn mới vào nghề, hãy dùng nước lã đổ đầy súng và test nhiều lần với các mặt phẳng như tường nhà…

Chỉnh lại súng phun cho phù hợp, cân đối giữa lượng khí và lượng chất lỏng thoát ra sao cho phù hợp. Trước khi phun thật hãy test thử ở 1 mặt phẳng nào đó. Nếu chưa quen, nên để sản phẩm nằm ngang để sơn thay vì để sản phẩm đứng. Tập làm quen với các hệ tủ hay đồ rời như bàn ghế, giường ngủ, kệ trước. Các loại sản phẩm đứng làm sau.

Khi sơn PU trên gỗ bị nổi bọt khí

Đây là lỗi sơn khá phổ biến trong quá trình sơn lên sản phẩm.

Nguyên nhân sơn bị nổi bọt

 • Nguyên nhân đầu tiên chính là do bạn chỉnh sai súng phun. Chỉnh ít khí quá hoặc thừa khí quá đều dẫn đến hiện tượng nổi bọt.

 • Nguyên nhân thứ 2 có thể là do lượng chất đóng rắn hay còn gọi là cứng quá nhiều. Dẫn đến màng sơn đóng cứng quá nhanh làm khí không kịp thoát ra.

 • Nguyên nhân thứ 3 là do bề mặt của lần sơn trước như lót, sơn màu… chưa kịp khô. Mà bạn đã tiếp hành bước tiếp theo gây nên hiện tượng này.

Cách khắc phục

Cách khắc phục lỗi này khá đơn giản. Bạn chỉ cần chỉnh lượng khí cho phù hợp ở súng phun. Nút dưới cùng ngay gần ống khí nén nối với súng.

Còn nếu là do lỗi phần cứng quá dư thì bạn nên điều chỉnh lại lượng cứng cho phù hợp. Trường hợp sơn khi chưa kịp khô mà sơn tiếp thì hãy đợi sơn thật khô rồi tiến hành bước tiếp theo.

Mặt sản phẩm có bụi li ti, sờ vào thấy nhám

Tổng Hợp Các Lỗi Sơn PU Trên Gỗ Và Cách Khắc Phục

Lỗi sơn pu sờ thấy nhám là hiện tượng thường thấy và rất hay xảy ra khi sơn PU

Lỗi sơn pu sờ thấy nhám là hiện tượng thường thấy và rất hay xảy ra khi sơn PU. Nhất là ở các tiết diện thùng như tủ quần áo, tủ bếp… Hiện trạng là sau khi sơn xong bạn chờ khô và sờ vào thấy có dạng hạt nhỏ li ti. Sờ vào thấy nhám tay có cảm giác sần sùi trên bề mặt sản phẩm.

Nguyên nhân bị bám bụi

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khi mặt sản phẩm khi sờ vào thấy nhám. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất là do bạn để chung sản phẩm hoàn thiện gần khu vực sơn quá. Dẫn đến khi bạn đang sơn sản phẩm khác thì bụi cứng bay và bám vào.

Nguyên nhân thứ hai là do xưởng sơn của bạn quá bụi, gần khu vực làm mộc thô hoặc vệ sinh quá kém. Do đó, dẫn đến bụi bay vào dính vào sản phẩm.

Nguyên nhân cuối cùng là do kỹ thuật sơn Pu của bạn chưa chuẩn. Hay xảy ra với sản phẩm 2 mặt hoặc các sản phẩm gắn cố định. Khi sơn bạn làm bụi cứng bay mù mịt dính vào mặt bên dưới của sản phẩm.

>> Xem thêm: Các Phương Pháp Sơn Kim Loại Tại Nhà

Cách khắc phục

Cách khắc phục đơn giản nhất là bạn sơn bóng xong nên đưa sản phẩm ra một khu vực riêng. Bạn không để chung phòng với các sản phẩm đang phun dở dang.

Thiết kế các khu vực sơn sạch sẽ, cách ly các khu vực làm mộc thô càng tốt. Trường hợp không gian không cho phép nên làm các vách kín che xung quanh.

Đối với các sản phẩm cần phải sơn 2 mặt, nên điều chỉnh súng phun cỡ nhỏ. Có thể phun lâu hơn nhưng bụi cứng sẽ không bám được và mặt đã sơn xong. Hoặc khi sơn phải di chuyển thật đều tay, nhanh và dứt điểm ngay.

Kết luận

Trên đây là những lỗi sơn pu trên gỗ cơ bản, đa số lỗi xảy ra với những người thợ mới vào nghề. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng sơn pu chưa đạt của mình. Bạn sẽ có một sản phẩm với bề mặt hoàn thiện tốt hơn, công việc được cải thiện hơn.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & NHẬP KHẨU MHM

 • Địa chỉ: Số 9, ngõ 28/76 đường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

 • Nhà máy: Lô VIII.12.3, KCN Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 • Email: info@mhmcoatings.com

 • Hotline: 0703 708 999

Chi nhánh trên Toàn quốc

 1. Chi nhánh Thanh Xuân: 189 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 2. Chi nhánh Tây Hồ: Số 9 ngõ 28/76 đường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

 3. Chi nhánh Hải phòng: Số 182, đường Mạc Quyết, Phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng.

 4. Chi nhánh Thanh Hóa: Số 45A, đường Đội Cung, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hóa.

 5. Chi nhánh Vinh: Số 302, đường Nguyễn Trãi, Phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An.

 6. Chi nhánh HCM: Số 606/20/49 quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

 7. Chi nhánh Đà Nẵng: Số 187 Nguyễn Văn Tạo, phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

 8. Chi nhánh Quảng Ninh: Số 130, đường Bái Tử Long, phường Cẩm Trung, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh.

 9. Chi nhánh Sơn La: Số 721, đường Lê Duẩn, Phường Chiềng Sinh, Sơn La.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *