Sơn nhà, Sơn nhựa, Tin tức

Tỷ Lệ Pha Chế Sơn PU Chính Xác Nhất

Bạn có biết sơn PU không? Đây là dòng sơn chiếm 3 đến 4 phần sơn gỗ. Chúng vô cùng cần thiết cho các công trình xây dựng ngoài trời hiện nay. Ngoài ra, chúng còn được đánh giá là dòng sơn tốt mang lại chất lượng cao. Tuy nhiên bảng màu và tỷ lệ pha chế sơn PU phải chính xác mới ra màu mong muốn. Nếu bạn muốn biết cách pha sơn PU, tỷ lệ sơn hãy theo dõi bài viết sau.

Thành phần chính trong sơn PU

Sơn PU hay còn gọi là polyme đã và đang được ứng dụng phổ biến trên thị trường. Dòng sơn này được tạo thành dựa trên 3 thành phần chính:

Sơn lót

Đây là nhân tố chính giúp bề mặt vật phẩm sơn lên được che phủ những khuyết điểm. Giả sử bề mặt gỗ hay bề mặt tôn có bị lỗi cũng được phủ phẳng.

Sơn màu

Hiện nay, có nhiều dòng sơn PU không cần đến phần sơn màu. Tuy nhiên theo nhu cầu của khách hàng thường dùng sơn PU phủ gỗ nên hầu như tất cả sản phẩm đều có thành phần này. Chúng không có ít cũng có nhiều.

>> Xem thêm: Quy Trình Sơn Gỗ Công Nghiệp Chi Tiết Nhất

Sơn bóng

Thành phần của sơn bóng này có trong PU giúp tạo điểm nhấn riêng biệt cho sơn. Sản phẩm sẽ được phủ một lớp sơn bóng lên toàn bộ bề mặt. Do vậy, các bề mặt sẽ được bảo vệ một cách tốt nhất. Ngoài ra, chúng đem đến sự nhẵn bóng và đẹp hơn so với các dòng sơn thông thường.

Ngoài 3 thành phần chính trên cấu tạo sơn PU còn chứa chất phụ gia trong từng phần các chất đã cho. Bạn có thể tham khảo qua công thức để thực hiện pha sơn cho đẹp.

Tỷ Lệ Pha Chế Sơn PU Chính Xác Nhất

Tỷ lệ pha chế sơn PU quyết định đến màu của sản phẩm

Tỷ lệ pha chế sơn PU

Với các dòng sơn thông thường khác sẽ không cần phải đúng tỉ lệ 100%, đôi lúc hơi chênh lệch 1 cũng được. Tuy nhiên với sơn PU, tỷ lệ cần phải chuẩn xác như vậy mới đạt chất lượng tốt nhất.

 • Sơn lót: 2 lót + 1 cứng + 3 xăng

 • Sơn màu: 1 cứng + 5 xăng + 1 ít tinh màu phủ

 • Sơn bóng: 2 bóng + 1 cứng + 1 xăng

Sau khi đã pha sơn theo tỷ lệ này là bạn đã sở hữu được loại sơn thật tốt. Hãy đảm bảo theo đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật sơn trên đồ nội thất đồ gỗ

Sau khi nắm được các thành phần và tỷ lệ pha chế thì các bạn cũng nắm được các bước để sơn pu lên bề mặt sản phẩm nội thất cho chuẩn.

Chà nhám và xử lý bề mặt

Sử dụng giấy nhám P240 để chà bề mặt đến khi đạt yêu cầu. Tiếp theo, sử dụng bột bả phụ thuộc vào mẫu màu sơn và việc có giữ nguyên thớ gỗ hay không. Trên thực tế hầu hết sơn PU để dùng loại sơn bóng bề mặt.

Khi bắt đầu bả bột các bạn nên xem xét trên các mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không. Nếu có yêu cầu khách hàng bạn sẽ dùng loại bột bả màu. Bạn có thể sử dụng bột màu nâu hoặc bột màu đen. Việc bả bột rất quan trọng vì nó tạo độ nhẵn cho bề mặt gỗ bạn sẽ không phải tốn công, vật tư để che kín các khe hở sau này.

Sơn lót lần 1

Đây sẽ là lớp sơn không màu được pha theo tỉ lệ 2:1:3. Các bạn có thể thay đổi tỷ lệ tỷ lệ hoặc thêm phụ gia giúp điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Nếu thời tiết nóng quá việc bay hơi sẽ nhanh hơn có thể dẫn đến bề mặt sau khi sơn bị nổi bọt khí. Bước này các bạn gần như đã lấp đầy các tim gỗ.

Với các dòng gỗ tim nhỏ nếu các bạn đã thực hiện bước bả bột thì các bạn chỉ cần sơn 2 lớp lót. Bước này sẽ giúp giảm giá thành, chi phí và nhân công.

Chà nhám và phun lót lần 2

Chúng ta vẫn dùng nhám loại P320 để chà. Có rất nhiều thợ sơn cho rằng sơn lót lần 2 là điều có thể có hoặc không. Tuy nhiên, công đoạn sơn lót lần 2 sẽ làm tăng độ mịn cho bề mặt làm cho lớp sơn đẹp hơn. Việc tiết kiệm sơn để bỏ qua bước sơn lót lần 2 sẽ làm độ bền, độ đẹp giảm xuống đáng kể còn vài năm hoặc thấp hơn nữa.

Phun màu

Công đoạn này bao gồm 2 lần:

 • Lần 1 phun màu 90% theo mẫu yêu cầu

 • Lần 2 được bắt đầu ngay sau lần 1 khoảng vài phút. Lần này, bạn cần thực hiện phun 100% màu và bổ xung vào những vị trí nhạt màu hơn.

Phun bóng bề mặt

Phun bóng được thực hiện sau khi lớp sơn màu đã khô hoàn toàn. Với những người thợ kỹ tính họ sẽ tiến hành sơn lót lần nữa. Tuy nhiên, theo cách pha sơn trên đã sơn lót vào sơn màu nên các bạn có thể thực hiện sơn bóng luôn.

Chất liệu bóng gồm nhiều loại 10%, 20%, 50%, 70% và 100%. Lớp sơn bóng làm tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm. Việc phun bóng này nên được làm trong phòng có môi trường không bụi.

Tỷ Lệ Pha Chế Sơn PU Chính Xác Nhất

Phun bóng bề mặt giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm

>> Xem thêm: Các Phương Pháp Tẩy Sơn Trên Nhựa Hiệu Quả Nhất

Bảo quản

Sau khi sơn xong bạn cần có khu vực riêng cho sản phẩm khô hoàn toàn. Bởi, nó giúp sản phẩm tránh bụi và các lớp sơn khác bám lên gây mất thẩm mỹ. Thời gian khô hoàn toàn sẽ mất 12 – 16 tiếng cho cả quá trình.

Thông qua sự chia sẻ trên, bạn đã biết tỷ lệ pha chế sơn PU chính xác nhất. Bạn đã có ngay sản phẩm nội thất vừa đẹp vừa bền với một màu sơn chuẩn nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào thì hày liên hệ với MHM Coatings.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & NHẬP KHẨU MHM

 • Địa chỉ: Số 9, ngõ 28/76 đường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

 • Nhà máy: Lô VIII.12.3, KCN Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 • Email: info@mhmcoatings.com

 • Hotline: 0703 708 999

Chi nhánh trên Toàn quốc

 1. Chi nhánh Thanh Xuân: 189 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 2. Chi nhánh Tây Hồ: Số 9 ngõ 28/76 đường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

 3. Chi nhánh Hải phòng: Số 182, đường Mạc Quyết, Phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng.

 4. Chi nhánh Thanh Hóa: Số 45A, đường Đội Cung, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hóa.

 5. Chi nhánh Vinh: Số 302, đường Nguyễn Trãi, Phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An.

 6. Chi nhánh HCM: Số 606/20/49 quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

 7. Chi nhánh Đà Nẵng: Số 187 Nguyễn Văn Tạo, phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

 8. Chi nhánh Quảng Ninh: Số 130, đường Bái Tử Long, phường Cẩm Trung, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh.

 9. Chi nhánh Sơn La: Số 721, đường Lê Duẩn, Phường Chiềng Sinh, Sơn La.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *