Sơn bột tĩnh điện, Tin tức

So Sánh Sơn Tĩnh Điện Và Sơn Nước

Có hai dòng sơn phổ biến hiện nay để áp dụng trong bước hoàn thiện là sơn tĩnh điện và sơn nước. Đây là bước hoàn thiện bề mặt nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bởi, nó giúp bảo vệ sản phẩm không bị hoen gỉ, tác động ngoại cảnh. Ngoài ra, các lớp sơn có công dụng trang trí tăng tính thẩm mỹ. Vậy hai dòng sơn này có gì khác nhau? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết “So sánh sơn tĩnh điện và sơn nước” dưới đây.

So Sánh Sơn Tĩnh Điện Và Sơn Nước

So sánh sơn tĩnh điện và sơn nước

Quy trình phun sơn

Sự khác biệt từ cách ứng dụng, kết cấu sơn cũng như cách phối màu đều bắt nguồn từ thành phần hoá học. Dung môi giúp sơn nước luôn giữ các chất ở dạng lỏng. Trái ngược đó, sơn tĩnh điện lại ở dạng bột khô.

Dù trạng thái sơn hoàn toàn khác nhau (lỏng & rắn). Tuy nhiên, các bước đầu trong quy trình gia công lại khá tương đồng. Giai đoạn đầu bao gồm tiền tẩy dầu, làm sạch bề mặt kim loại. Đây là bước không thể thiếu trong hai phương pháp này. Bất kể dầu mỡ hay chất bụi bẩn đều phải đảm bảo không còn trước khi tới giai đoạn tiếp theo. Sau khi làm sạch, các bước tiếp theo có vài sự khác biệt.

>> Xem thêm: Phân Loại Các Loại Sơn Tĩnh Điện Theo Điều Kiện Sử Dụng

Sơn tĩnh điện

Trong quy trình, bột sơn sau khi qua thiết bị súng phun sơn tĩnh điện sẽ tạo nên điện tích dương phun lên bề mặt sản phẩm mang điện tích âm. Sự kết hợp bám chặt chẽ được tạo ra một cách nhanh chóng nhờ nguyên lý tĩnh điện.

Khi đã đạt được đến độ dày sơn mong muốn, vật sẽ được di chuyển qua lò sấy. Nhiệt độ lò sấy từ 180 độ đến 220 độ. Liên kết nhiệt độ nóng giúp bột khô. Từ đó, tạo thành một lớp sơn hoàn thiện chắc chắn và mịn.

Sơn nước

Sơn lỏng được pha chế dưới dạng phun mịn. Nó có khả năng tích được điện nhưng ảnh hưởng rất ít. Một số loại sơn dạng này được làm khô bằng không khí. Loại còn lại thì cần được đặt trong lò nung.

Công việc sơn nước cần được thực hiện bởi những người đã được đào tạo chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm để tránh những lỗi sơn nhỏ giọt.

Màu sơn lựa chọn

Sơn tĩnh điện có rất nhiều điểm mạnh. Tuy nhiên, sơn nước sẽ chiếm vị thế rõ hơn ở việt kết hợp giữa các màu sắc. Việc trộn màu sơn nước tại chỗ có độ chính xác tương đối cao. Ngược lại, sơn bột tuỳ chỉnh yêu cầu một quá trình sản xuất riêng. Dòng sơn này không chứa chất dung môi. Vì vậy, việc pha trộn giữa hai bột màu sơn xanh và đỏ chỉ gây ra các vết lốm đốm xanh đỏ.

Vì khó phối màu nên sơn tĩnh điện thường được sản xuất với số lượng lớn, cò màu tiêu chuẩn riêng.

Lớp sơn hoàn thiện

So Sánh Sơn Tĩnh Điện Và Sơn Nước

Bên cạnh độ dẻo vật lý, sơn bột cung cấp khả năng giữ màu lâu hơn

Mục đích cuối cùng của lớp sơn hoàn thiện là bảo vệ bề mặt sản phẩm tránh các tác nhân từ thời tiết và chất hoá học, tránh ăn mòn. Sơn tĩnh điện cung cấp hiệu suất tốt hơn sơn nước. Nó có khả năng chống sứt mẻ và các hao mòn khác do nhiệt. Bởi, lớp sơn này dày hơn. Đặc biệt, có thể ứng dụng vào các sản phẩm ngoài trời như vành xe máy hoặc lan can.

Bên cạnh độ dẻo vật lý, sơn bột cung cấp khả năng giữ màu lâu hơn. Đồng thời, khả năng bảo vệ bề mặt cũng tốt hơn.

Độ an toàn tới sức khoẻ người tiêu dùng

Sơn tĩnh điện đảm bảo an toàn hơn khi bảo quản và gia công. Trái lại, sơn lỏng tương đối nguy hiểm vì một số nguyên nhân sau:

 • Việc bảo quản không cẩn thận sẽ dẫn đến cháy nổ hoá chất vô cùng nguy hiểm.

 • Ảnh hưởng độc hại tới sức khoẻ của người gia công.

 • Thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Việc tiếp xúc lâu nó trong không gian kín sẽ gây kính ứng đường hô hấp. Do đó, nó ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng. Ngoài ra, VOC cũng là một nguồn chính gây ô nhiễm nền công nghiệp.

Do sơn bôt không chứa bất kỳ chất lỏng nào để xuất hiện bay hơi nên chúng không phát ra VOC. Vì vậy, không có nguy cơ liên quan đến sức khoẻ và an toàn.

>> Xem thêm: Lợi Ích Khi Sử Dụng Sơn Epoxy Chống Thấm Ngoài Trời

Chi phí

Để lựa chọn đi đường dài, sơn tĩnh điện rẻ hơn so với sơn dạng lỏng. Tuy nhiên, chi phí trả trước có xu hướng là cao hơn. Ngoài ra, sơn tĩnh điện có tỷ lệ sử dụng tốt hơn nhiều. Khác với sơn nước, sơn bột sau quá trình sơn có thể tái chế. Bột thừa sau khi gia công sẽ được sử dụng giúp tiết kiệm chi phí. Đồng thời, chi phí cũng bị ảnh hưởng. Bởi, sơn nguy hiểm hơn nên đòi hỏi sự đầu tư về các biện pháp giảm thiểu và phí bảo hiểm. Ngược lại, các nhà máy sơn tĩnh điện có thể giữ giá ở mức ổn định, tối thiểu.

Cuối cùng, việc chi trả cho công nhân sơn nước cũng cao hơn so với sơn bột. Dạng sơn tĩnh điện ngày này đã có thể thực hiện bằng một quy trình hoá tự động.

Kết luận

Bài viết đã giúp bạn so sánh sơn tĩnh điện và sơn nước để đánh giá ưu và nhược điểm. Từ đó, bạn sẽ có được sự lựa chọn phù hợp mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Vừa giúp bảo vệ, nâng cao tuổi thọ sản phẩm vừa nâng cao tính thẩm mỹ.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & NHẬP KHẨU MHM

 • Địa chỉ: Số 9, ngõ 28/76 đường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

 • Nhà máy: Lô VIII.12.3, KCN Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 • Email: info@mhmcoatings.com

 • Hotline: 0703 708 999

Chi nhánh trên Toàn quốc

 1. Chi nhánh Thanh Xuân: 189 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 2. Chi nhánh Tây Hồ: Số 9 ngõ 28/76 đường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

 3. Chi nhánh Hải phòng: Số 182, đường Mạc Quyết, Phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng.

 4. Chi nhánh Thanh Hóa: Số 45A, đường Đội Cung, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hóa.

 5. Chi nhánh Vinh: Số 302, đường Nguyễn Trãi, Phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An.

 6. Chi nhánh HCM: Số 606/20/49 quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

 7. Chi nhánh Đà Nẵng: Số 187 Nguyễn Văn Tạo, phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

 8. Chi nhánh Quảng Ninh: Số 130, đường Bái Tử Long, phường Cẩm Trung, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh.

 9. Chi nhánh Sơn La: Số 721, đường Lê Duẩn, Phường Chiềng Sinh, Sơn La.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *