Tin tức

Khẳng Định Bản Lĩnh, Kỹ Năng Nghề

Việc ê kíp dự thi của Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội giành giải Ba ở kỳ thi kỹ năng nghề thế giới tại Đức một lần nữa cho thấy tín hiệu vui trong công tác đào tạo kỹ năng nghề của Việt Nam. Điều quan trọng, qua kỳ thi này, tiếp tục khẳng định bản lĩnh, kỹ năng tay nghề của học sinh, sinh viên Thủ đô Hà Nội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Khẳng Định Bản Lĩnh, Kỹ Năng Nghề

Các thành viên trong ê kíp dự thi của Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội giành giải Ba ở kỳ thi kỹ năng nghề thế giới tại Đức.

Chất lượng đào tạo nghề ngày càng nâng cao

Trong Lễ tuyên dương thí sinh đạt giải kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2022 ở Đức (Worldskills Germany 2022) tổ chức vào đầu tháng 6 tại Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm), Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn khẳng định, trong những năm gần đây, học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã đạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi tay nghề quốc gia và quốc tế. Kỳ thi thế giới lần này, học sinh Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội đã xuất sắc đạt giải cao, mang vinh quang về cho Thủ đô. Điều này khẳng định chất lượng đào tạo của Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội nói riêng và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố nói chung ngày càng được nâng cao.

Đó thực sự là chiến công tuyệt vời trên trường quốc tế của ê kíp dự thi Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội, gồm thí sinh Trần Quang Huy và 2 chuyên gia: Nguyễn Xuân Lực, Nguyễn Quốc Hải. Thầy giáo Trần Việt Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội cho biết: “Tôi thực sự vui về thành tích của sinh viên Trần Quang Huy tại Worldskills Germany 2022. Đây là lần đầu tiên Huy được ra nước ngoài thi đấu, tranh tài cùng những thí sinh rất giỏi của nước chủ nhà Đức, Đan Mạch và một số quốc gia có nền công nghiệp ô tô hàng đầu thế giới. Việc Huy và ê kíp chuyên gia huấn luyện vượt mọi khó khăn, thi đấu thành công cho thấy, chúng ta đã có sự chuẩn bị rất kỹ, bền bỉ rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh thi đấu”.

Còn chuyên gia Nguyễn Xuân Lực, người từng giành được chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc của nghề sơn ô tô tại 2 kỳ thi Worldskills ASEAN năm 2018 và Worldskills Kazan năm 2019 chia sẻ: “Tôi không quá bất ngờ với chiến công của Trần Quang Huy, bởi trong thời gian ôn luyện tại Việt Nam, dưới sự phối hợp của Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất hóa chất sơn MT, Trần Quang Huy đã có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều thiết bị, phương tiện và các công nghệ kỹ thuật mới đạt tiêu chuẩn quốc tế. Ê kíp dự thi kỹ năng nghề của Việt Nam cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội trong thời gian đi thi…”.

Gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội Trần Việt Hùng, để tham gia kỳ thi kỹ năng nghề tại Đức, nhà trường đã tạo điều kiện tốt nhất cho chuyên gia và thí sinh ôn luyện. Do nhà trường có sự hợp tác chặt chẽ với Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất hóa chất sơn MT, nên thí sinh tham gia đã được ôn luyện rất bài bản và thực hành thực tế trên sản phẩm với công nghệ về sơn tiên tiến nhất.

Chuyên gia Nguyễn Xuân Lực chia sẻ: “Nhà trường đã có những phương án, những nước đi táo bạo và chuẩn xác để hòa nhập nhanh với xu hướng chuyển dịch nghề trong và ngoài nước. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho các thầy, cô giáo và học sinh cơ hội được tiếp cận, giao lưu và học hỏi những công nghệ hiện đại nhất, thiết bị tiêu chuẩn tốt nhất và được chủ động phát triển năng lực chuyên môn bằng nhiều phương án đào tạo khác nhau”.

Nói về thành tích vừa đạt được, thí sinh Trần Quang Huy bày tỏ: “Việc vừa học lý thuyết đi đôi với thực hành thực sự rất hiệu quả, đem lại cho em kỹ năng nghề và am hiểu ngành sơn. Đơn cử, chuẩn bị quá trình tranh tài tại Đức, em được nhà trường phối hợp với Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất hóa chất sơn MT đào tạo thực hành, được chuyên gia Hoàng Thiên Minh, Trưởng phòng Kỹ thuật của công ty là người có rất nhiều kinh nghiệm trong nghề sơn ô tô ở Việt Nam đào tạo và được làm quen với nhiều trang thiết bị hiện đại nhất. Với việc được học và làm quen với nhiều công nghệ mới về nghề sơn, em tin rằng, sau khi ra trường sẽ có công việc ổn định”.

Thực tế cho thấy, những năm qua, Trường Trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội đã làm tốt công tác gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp để tuyển sinh, tuyển dụng, đào tạo giáo viên, học sinh thực tập sản xuất, trao đổi chuyên môn, biên soạn chương trình, giáo trình và đặc biệt là huấn luyện thí sinh tham gia các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Đội ngũ nhà giáo, người học nghề được tiếp cận môi trường làm việc thực tế, trực tiếp nhiều hơn chính là công cụ thúc đẩy kết quả đào tạo hiệu quả và từ đó tập trung đầu tư mở rộng mô hình 3 nhà: “Nhà nước – Nhà trường – Nhà Doanh nghiệp” trong giáo dục nghề nghiệp.

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1035624/khang-dinh-ban-linh-ky-nang-nghe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *