Bài viết tin tức

Hướng Dẫn Xử Lý Bề Mặt Kim Loại Trước Khi Sơn

Bạn có biết, chất lượng sơn không phải là yếu tố duy nhất quyết định một công trình như ý về lớp sơn. Để có được một lớp sơn phủ sáng bóng, lên màu đẹp, bền bỉ với thời gian thì việc chuẩn bị bề mặt trước khi sơn đóng vai trò quan trọng. Đây là bước tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thi công cho các bước tiếp theo. Chính vì vậy, bạn cần nắm được hướng dẫn xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn để đảm bảo màu sơn ra được ưng ý nhất.

Tại sao cần xử lý bề mặt trước khi sơn?

Hướng Dẫn Xử Lý Bề Mặt Kim Loại Trước Khi Sơn

Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn là việc làm bắt buộc nếu bạn muốn lớp sơn bóng đẹp

Xử lý bề mặt là một công đoạn cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến chất lượng của toàn bộ công trình sơn. Bởi nếu công đoạn này được xử lý khéo léo, đúng kỹ thuật thì bạn có thể sử dụng loại sơn trung bình cũng đã có kết quả như mong muốn. Còn nếu bề mặt kém, thì dù có sử dụng loại sơn đắt tiền nhất mà công trình vẫn không được bền đẹp. Lý do xử lý bề mặt trước khi sơn để đảm bảo lớp sơn không gặp các vấn đề sau:

 • Sơn bị muối hoá

 • Sơn bị ẩm mốc

 • Sơn bị bong tróc

 • Sơn bị nút

 • Sơn bị ố vàng

 • Sơn bị nhăn

 • Sơn bị xà phòng hoá

 • Sơn bị loang màu

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Từ A – Z Về Sơn Phủ Kim Loại

Hướng dẫn xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Trước khi tiến hành sơn lên bề mặt kim loại, ta cần thực hiện các bước sau:

 • Làm sạch bề mặt kim loại cần sơn. Sử dụng các tính chát khoảng để loại bỏ dầu mỡ hoặc sử dụng vải khô để loại bỏ bụi bẩn.

 • Loại bỏ lớp sơn cũ lỏng hoặc bong tróc. Nếu lớp sơn cũ trong tình trạng kém, bạn có thể loại bỏ nó bằng cách chà nhám hoặc cao hay chải chải bằng tay. Những phương pháp này tốn nhiều công sức và thường đem lại hiểu quả không cao như mong đợi. Vì vậy, nhiều chuyên gia lựa chọn làm sạch bằng dụng cụ điện. Nó có thể loại bỏ lớp sơn cũ một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

 • Loại bỏ rỉ sét: Khi chuẩn bị bề mặt kim loại trước khi sơn, bạn cần tiến hành kiểm tra rỉ sét. Bởi nó đảm bảo rằng sơn sẽ bám đúng vào bề mặt. Để khôi phục tình trạng rỉ sét của bề mặt kim loại như trạng thái ban đầu, bạn có thể sử dụng bàn chải để làm sạch vết rỉ. Tiếp đến, chà nhám khu vực và sử dụng lớp sơn lót chống rỉ chất lượng cao.

 • Sửa chữa các vết lõm và lỗ nhỏ. Bạn tiến hành chà nhám khu vực cho đến khi bạn đạt đến kim loại trần và lau bằng chất tẩy nhờn trộn với tính chất khoáng.

Các phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Dưới đây, là 3 phương pháp xử lý bề mặt kim loại được ưa chuộng nhất:

Phương pháp thủ công xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Sử dụng dao cạo, bàn chải sắt và giấy nhám để chà sạch bề mặt. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm do bụi bẩn bay ra. Đôi khi, nó cũng khiến cho độ mịn, độ nhám của bề mặt kim loại không được đồng đều.

Phương pháp cơ khí

Phương pháp này áp dụng xử lý bằng nhiệt dựa trên thiết bị tạo nhiệt đốt cháy. Công nghệ xử lý làm sạch bề mặt kim loại  áp dụng khi làm sạch hầu hết lớp dầu mỡ, lớp sơn hay áo tôn…Bám phía bên ngoài bề mặt kim loại.

Phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm như thiết bị sử dụng đơn giản, làm sạch các lớp sơn cũ, dầu mỡ cặn cáu bám trên bề mặt kim loại cực kỳ hiệu quả. Trái lại, nhược điểm của phương pháp này là dễ biến dạng chi tiết, hiệu quả không cao khi xử lý lớp gỉ, tốn kém.

Hướng Dẫn Xử Lý Bề Mặt Kim Loại Trước Khi Sơn

Phương pháp cơ khí là một trong ba phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Làm sạch bằng phương pháp dùng máy mài đĩa cát. Sử dụng đĩa quay được đính bằng các hạt nhám, rồi mài vào những vị trí cần loại bỏ, các mảng gỉ sét nhỏ. Phương pháp này làm sạch bề mặt kim loại cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, nhược điểm chỉ áp dụng cho vị trí góc cạnh, khó xử lý bằng phương pháp khác và khối lượng công việc ít.

Làm sạch bằng phương pháp phun nước tạo áp lực. Phương pháp này giúp tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn và sét rỉ bề mặt kim loại với áp lực lớn. Phương pháp này rất thân thiện với môi trường. Vật tư nước rẻ tiền và dễ tìm.

>> Xem thêm: Top 4 Loại Sơn Gỗ Công Nghiệp Thịnh Hành Nhất Hiện Nay?

Phương pháp làm sạch bằng hoá chất

Phương pháp này chúng ta loại bỏ sơn, dầu mỡ hay bụi bẩn hoặc rỉ sét bằng cách tẩy axit. Quy trình này có nhiều ưu điểm là không mất nhiều thời gian và cũng dễ thực hiện mạng lại hiệu quả cao. Độ nhám và độ sáng bóng tương đối đồng đều. Chất lượng các chi tiết sau khi gia công cao. Nhược điểm của phương pháp này gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường.

Kết luận

Sơn kim loại không chỉ mang lại cho không gian những vẻ đẹp ấn tượng mà còn đáp ứng được trọn vẹn thời gian thi công một cách nhanh chóng. Ứng dụng được nhiều phong cách thiết kế khác nhau với giả cả cực kỳ tối ưu. Để đảm bảo được điều đó, bạn cần xử lý bề mặt kim loại một cách hoàn hảo nhất.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & NHẬP KHẨU MHM

 • Địa chỉ: Số 9, ngõ 28/76 đường Xuân La, Quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội.

 • Nhà máy: Lô VIII.12.3, KCN Thuận Thành 3, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 • Email: info@mhmcoatings.com

 • Hotline: 0703 708 999

Chi nhánh trên Toàn quốc

 1. Chi nhánh Thanh Xuân: 189 Khuất Duy Tiến, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 2. Chi nhánh Tây Hồ: Số 9 ngõ 28/76 đường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

 3. Chi nhánh Hải phòng: Số 182, đường Mạc Quyết, Phường Anh Dũng, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng.

 4. Chi nhánh Thanh Hóa: Số 45A, đường Đội Cung, Phường Đông Thọ, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hóa.

 5. Chi nhánh Vinh: Số 302, đường Nguyễn Trãi, Phường Hà Huy Tập, Thành phố Vinh, Nghệ An.

 6. Chi nhánh HCM: Số 606/20/49 quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

 7. Chi nhánh Đà Nẵng: Số 187 Nguyễn Văn Tạo, phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

 8. Chi nhánh Quảng Ninh: Số 130, đường Bái Tử Long, phường Cẩm Trung, Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh.

 9. Chi nhánh Sơn La: Số 721, đường Lê Duẩn, Phường Chiềng Sinh, Sơn La.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *